น้ำมะขาม

วันจันทร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2553























ส่วนผสม
เนื้อมะขามสด หรือมะขามเปียก ๒๐ กรัม (๒ ฝักใหญ่)
น้ำเชื่อม ๓๐ กรัม (๒ ช้อนคาว)
เกลือ ๒ กรัม (๒/๕ ช้อนชา)
น้ำสะอาด ๒๔๐ กรัม (๑๖ ช้อนคาว)

วิธีทำ
นำมะขามสดไปลวกในน้ำต้มเดือด ตักขึ้นแกะเอาแค่เนื้อมะขาม นำไปต้มกับน้ำตามส่วนผสมให้เดือด เติมน้ำเชื่อม เกลือ ชิมรสตามชอบ แต่ถ้าใช้มะขามเปียก ควรแช่น้ำไว้สัก ๓๐ นาที เพื่อให้มะขามเปียกเปื่อยยุ่ยออกมารวมกับน้ำ ก่อนนำไปต้มจนเดือด แล้วปรุงด้วยน้ำเชื่อมและเกลือ

ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
คุณค่าทางอาหาร มีวิตามิน ช่วยบำรุงสายตา และมีแคลเซี่ยมช่วยบำรุงกระดูก รวมทั้งแก้กระหายน้ำ
คุณค่าทางยา ช่วยขับเสมหะ แก้ไอ เป็นยาระบายท้อง ช่วยการขับถ่ายได้ดี ลดอาการโลหิตจาง ป้องกันดรคเลือดออกตามไรฟัน

0 comments:

แสดงความคิดเห็น