ยาระบาย(๑)

วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2553

ชุมเห็ดเทศ
ชุมเห็ดเทศ
ส่วนที่ใช้ : ดอก, ใบสด, เมล็ดแห้ง
ขนาด : ๑-๓ ช่อดอก, ๘-๑๐ ใบ
วิธีใช้ : ใช้จิ้มน้ำพริก หรือคั่วแห้ง ชงน้ำร้อนดื่ม เติมเกลือเล็กน้อย

มะขามแขก
มะขามแขก
ส่วนที่ใช้ : ใบ, ฝัก
ขนาด : ใบ ๒ หยิบมือ, ฝัก ๑๐-๑๕ ฝัก
วิธีใช้ : ต้มกับน้ำ ๑ ถ้วยแก้วนาน ๕ นาที ใส่เกลือกลบรสเฝื่อน ดื่มครั้งเดียวหมด

ขี้เหล็ก
ขี้เหล็ก
ส่วนที่ใช้ : ใบอ่อน, แก่น
ขนาด : ๒-๓ กำมือ, แก่น ๒ องคุลี ใช้ ๒-๓ ชิ้น
วิธีใช้ : ใบอ่อนใช้ต้มกับน้ำ ๑-๒ ถ้วย เติมเกลือเล็กน้อย ดื่มตอนเช้า แก่นก็ทำเช่นเดียวกัน

0 comments:

แสดงความคิดเห็น